Phát triển tư duy logic cho trẻ bắt đầu từ đâu

Mục lục :

   Ở trẻ em phát triển năng lực tư duy logic càng sớm càng hiệu quả và chính từ những hoạt động sinh hoạt thường ngày như làm quen các con số, nhận biết điểm khác biệt, nhận biết màu sắc, chơi với cát, nước, chơi xếp hình hoặc săn tìm kho báu.

Theo các chuyên gia trẻ phát triển rất nhanh từ 2 đến 3 tuổi, do vậy trong giai đoạn này cha mẹ nên tranh thủ thiết lập năng lực cơ sở cho trẻ.

Dưới 5 tuổi là giai đoạn phát triển tư duy ngôn ngữ tốt nhất

  1. Dạy về con số

Toán học có tính logic nên cho phép trẻ tiếp cận toán học từ sớm có thể giúp trau dồi tư duy. Ngày nay có khá nhiều đồ chơi liên quan đến con số, tuy nhiên do bé chưa biết các con số nên cha mẹ giúp bé làm quen dần hoặc cha mẹ có thời gian chơi cùng con giúp bé làm quen các con số bé sẽ cảm thấy thú vị và vui hơn khi chơi cùng với cha mẹ.

Ngoài ra trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều những điều xung quanh thú vị cũng liên quan đến con số, đưa nhửng con số trong thực tế để bé dần dần cảm nhận được sự hiện diện của chúng trong cuộc sống ví dụ:  1 cái bàn, 4 cái ghế, xem giờ, thi nhớ số điện thoại …

Khi trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể đưa các phép tính đơn giản như cộng, trừ vào bài học.

  1. Chơi với cát và nước

Tại sao chơi với cát giúp trẻ phát triển tư duy?. Điều đầu tiên phải thừa nhận rằng trẻ em rất thích nghịch cát, đây là một sự cuốn hút tự nhiên vì chúng thích nên kích thích rất nhiều sáng tạo khi chơi với cát, đôi khi chúng tự nghĩ ra để chúng chơi.

Điều khác nữa khi chơi với cát, cát không có hình dạng cụ thể như trò chơi lắp ghép hay búp bê nên muốn chơi bé phải suy nghĩ cách giải quyết vấn đề để chơi qua thông qua đó cũng giúp cho các hành động của bé có tính toán và khéo léo từng chút một theo thời gian.

Việc trẻ sử dụng các xe chở cát đồ chơi với những hình dạng khác nhau dạy cho trẻ biết các khái niệm: ít hơn, nhiều hơn và bằng nhau. Qua nhiều lần tự mình trải nghiệm và phạm sai lầm, trẻ sẽ dần đưa ra được những dự đoán chính xác về hình dáng phù hợp để chở một lượng cát tương ứng. Các loại thìa múc, xẻng,…dạy cho trẻ các khái niệm về: đầy, thiếu, trống không, nặng, nhẹ,…Qua thời gian, trẻ dần trưởng thành, và việc phát triển các ý thức này từ sớm rất tốt có khả năng học toán học của trẻ sau này.

  1. Xây dựng mô hình

Việc làm quen với hình khối có thể giúp trẻ củng cố khả năng tư duy logic và hình thành trí tưởng tượng mạnh hơn. Với những hình khối khác nhau, các em sẽ học cách xếp lần lượt theo quy tắc nào để hình thành mô hình tưởng tượng.

Ngoài ra, các mô hình giúp trẻ cảm nhận về sự so sánh và hình thành khái niệm về ít, nhiều, cao, thấp, dài ngắn, to nhỏ …