Làm thế nào ngăn trẻ học hành vi xấu? Cha mẹ nên đọc

Mục lục :

Làm thế nào ngăn trẻ học hành vi xấu?

Theo tiến sĩ Emily Edlynn, khi trẻ có hành vi xấu, người lớn không được cười vì khiến trẻ lầm tưởng việc đó đem lại niềm vui và lặp lại.

Tiến sĩ học lâm sàng Emily Edlynn, sống tại Illinois, Mỹ, là tác giả của nhiều cuốn sách về nuôi dạy con. Từ kinh nghiệm làm việc với nhiều trẻ em và gia đình, Emily đưa ra lời khuyên trong việc ngăn trẻ học hành vi xấu từ người khác.

Trẻ em rất trong trẻo, những điều chúng có được đều tạo từ môi trường xung quanh. Trẻ em học hỏi rất nhanh bởi não bộ của chúng đang luôn sẵn sàng để đón nhận và ghi nhớ thế giới xung quanh. Những đứa trẻ càng thông minh càng học hỏi nhanh và đặc biệt trẻ em học những hanh vi xấu nhanh hơn những hành vi tốt.

Trẻ em dưới 5 tuổi chưa ý thức được và chưa hiểu được những hành vi lời nói của mình, chúng đang học và đang lọc những bài học từ môi trường xung quanh, do đó nếu cha mẹ không giúp chúng loại bỏ hành vi xấu thì sẽ dần hình thành nên thói quen và tính cách của trẻ.

Nếu trẻ làm một việc và mọi người bật cười, dù không hiểu hết, chúng vẫn biết việc đó khiến xung quanh vui vẻ. Việc này khiến vấn đề cần được giải quyết theo hai hướng, một là thay đổi quan điểm của những thành viên trong gia đình và người xung quanh; hai là tác động từ phía trẻ.

Trò chuyện ngăn trẻ học hành vi xấu (nguồn ảnh : lwwellness.com/childcare)

Về phía gia đình

Mỗi gia đình đều có thói quen, văn hóa sinh hoạt riêng và bạn có quyền yêu cầu mọi người tôn trọng cách dạy con của mình. Đây là nền tảng đầu tiên để xây dựng sự thay đổi của trẻ.

Để dạy trẻ hiệu quả, trong gia đình phải có ít nhất một thành viên (nên là cha hoặc mẹ) để trẻ gần gũi và tin tưởng, chính thành viên này là người dẫn dắt thay đổi hành vi của trẻ hiệu quả nhất. Nếu giữa cha và mẹ không ai tạo cho trẻ sự thân thiết thì ai là ngườ mà trẻ thân thiết cha mẹ nên trao đổi cởi mở và mong nhận được sự ủng hộ từ thành viên đó để thống nhất cách dạy trẻ.

Về phía trẻ

Để ngăn trẻ học theo hành vi xấu, điều đầu tiên bạn cần làm là không cười mỗi khi trẻ thực hiện hành vi xấu. Như đã nói, việc người lớn tỏ ra thích thú, vui vẻ vô tình kích thích trẻ tiếp tục hành vi vì chúng chỉ nghĩ đó là niềm vui. Khi không còn được hưởng ứng, trẻ sẽ ít lặp lại và dần từ bỏ hành vi đó.

Ngoài ra, bạn cần cho trẻ tiếp xúc với nhiều thói quen tốt và bạn nên là người làm gương bởi con bạn là người tiếp xúc và lấy bạn làm gương nhiều nhất. Để làm được việc này, bạn cần bỏ phải tập hoặc tham gia hoạt động ngoại khóa dạy kỹ năng hữu dụng, tích cực. Khi được tiếp xúc nhiều với các hành vi tích cực, trẻ sẽ hình thành thói quen và duy trì nhịp độ sử dụng chúng liên tục, đồng thời hành vi xấu được loại bỏ một cách rất tự nhiên.

Về phía chính bạn

Cha mẹ, ông bà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi mục tiêu nuôi dạy con cái. Là nhà tâm lý học, tôi thường xuyên làm việc với các gia đình để giải quyết hành vi tâm lý của trẻ nên tôi khẳng định điều này. Trong quá trình theo đuổi phương pháp giáo dục của mình, cha mẹ cần cứng rắn và phớt lờ những yêu cầu về một số hành vi, kỹ năng không muốn trẻ học. Trong những cuộc gặp gỡ, bạn nên rõ ràng với người thân, bạn bè trong việc không chửi rủa, nói bậy khi ở cạnh đứa trẻ. Nếu họ từ chối, bạn nên dẫn trẻ đi dạo, chơi trong khu vực khác và thậm chí trở về nhà, kết thúc cuộc vui ngay tại đó.

Vì bạn là người có sức ảnh hưởng nhất tới con cái, chính bạn cũng cần trở thành tấm gương tốt cho trẻ.

chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề :