5 cách khai phá tài năng thiên bẩm của con

Mục lục :

Bản thân một đứa trẻ khi sinh ra đều có khả năng trở thành thiên tài, nhưng khác biệt là cha mẹ biết cách khai phá tiềm năng của con hay không.

Tania Siddiqi là đồng sáng lập và giám đốc của Masterminds Education - một công ty chuyên tạo ra sự xuất sắc về trí tuệ, thể chất và xã hội ở trẻ em từ 2 đến 6 tuổi - thông qua các chương trình làm giàu tiên phong trong những năm đầu tiên.

Chuyên gia này nhận định thiên tài tiềm ẩn trong mọi đứa trẻ. Việc của cha mẹ là cho con tham gia vào một loạt các hoạt động phát triển về trí tuệ, thể chất và nhận thức xã hội.

Bà cho rằng 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển bộ não. Những tác động được tạo ra trong giai đoạn này sẽ đồng hành cùng trẻ suốt đời.

Theo Siddiqi, sự gần gũi của cha mẹ và những kích thích phù hợp có thể khiến kết nối thần kinh của con tăng cường theo cấp số nhân. Tác động của nó có ý nghĩa toàn diện từ học hành, thành tích, khả năng phục hồi cảm xúc và sức khỏe.

Dưới đây là lời khuyên của bà Tania Siddiqi để giúp con bạn phát huy được hết khả năng của chúng:

  1. Nói chuyện với con thật nhiều

Cha mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ có biết gì đâu, chúng ta là người lớn không ở trong thế giới của trẻ nên không hiểu hết được nhiều tiềm năng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Chúng ta nên thử để khám phá chúng thông qua phản ứng và hành vi của chúng, đừng chủ quan kết luận chúng không biết nên không cần.

Thật ra nếu quan sát cẩn thận, chúng ta sẽ nhận thấy có những đứa trẻ chúng cũng có góc nhìn riêng làm cho chúng ta bất ngờ, nên hay coi trẻ em như bạn để chia sẻ và trò chuyện điều đó sẽ hay hơn khi chúng ta nhầm tưởng.

Nên dạy trẻ đọc sớm để phát triển trí tuệ của con. Ảnh: Shutterstock.

  1. Dạy trẻ đọc sớm

Khuyến khích con bạn nhận biết chữ và vui vẻ học cùng với chúng. Sự thật điều này tuy đơn giản những sẽ giúp chúng tự tin so với cùng trang lứa đó là khi chúng biết chữ, biết đọc sớm chúng sẽ tiếp xúc được nhiều thông tin hơn và sự biết rộng hơn khi đó chúng sẽ tự tin kho học ở lớp, chúng sẽ kể cho bạn bè cùng trang lứa nhiều điều thú vị và được bạn bè quý mến và hâm mộ dẫn đến chúng thích thú với việc đọc việc học và cuối cùng việc học của chúng hiệu quả hơn.

 Cha mẹ chỉ cần bắt đầu bằng việc đọc cho con, sau đó dạy chúng nhận dạng từ ngữ thông qua thẻ flash và các công cụ khác. Thậm chí, bạn có thể tự chế một cuốn sách phù hợp với con.

  1. Biến hành động thành thói quen

 

Phải công nhận rằng trẻ tập đi sớm sẽ tăng tốc phát triển nhận thức và thể chất. Vì khi chúng biết đi chúng khám phá nhiều hơn ở môi trường xung quanh, và chúng biết đi khám phá rộng hơn không giới hạn về mặt không gian bởi khi trẻ đã biết đi thích điều gì là làm được điều đó.

Khi khám phá môi trường xung quanh thì khả năng quan sát và óc phân tích được luyện tập nhiều hơn.

Siddiqi khuyên tập cho con có thói quen tập thể dục và hoạt động để phát triển chức năng của não. Cha mẹ cũng nên cho con tham gia các hoạt động như thể dục dụng cụ hay bơi lội. Bên cạnh lợi ích phát triển to lớn, điều này cũng hình thành thói quen suốt đời, giúp duy trì thể chất và sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm chuyên gia phù hợp để dạy trẻ nhỏ.

  1. Dạy trẻ một ngôn ngữ khác

Chuyên gia giáo dục Siddiqi cho biết, trẻ nhỏ là những thiên tài ngôn ngữ. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình nói được ba ngôn ngữ sẽ dễ dàng tiếp thu cả ba. Học đọc bằng nhiều ngôn ngữ sẽ kích thích phát triển vùng ngôn ngữ cho trẻ. Ngày nay thế giới dần dần không con bị ngăn cản bởi khoảng cách hay ranh giới quốc gia mà chỉ còn rào cản ngôn ngữ, do đó việc học ngoại ngữ là rất quan trọng nên nếu có điều kiện hãy phát huy ngôn ngữ của con ngay từ khi còn nhỏ

  1. Cho con nghe nhạc

Theo nhóm Materminds, nhạc cổ điển và hòa tấu là thành phần cần thiết trong thực đơn âm nhạc tác động tích cực đến não bộ của trẻ. "Tiếp xúc sớm với âm nhạc giúp trẻ phát triển khả năng đánh giá, sáng tạo và thể hiện", bà Siddiqi nói. Bà khuyên tất cả bậc cha mẹ nên cho con nghe nhạc Mozart và Johann Sebastian Bach.

Việc nghe nhạc cũng giúp thế giới vô thức của trẻ phát triển.

Bạn cũng có thể chọn một câu chuyện hay nào đấy vừa kể cho con nghe vừa mở nhạc nhẹ nhàng đưa con vào thế giới tưởng tưởng.

chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề :